Biển Đông sắp hứng bão, miền Trung nguy cơ lũ chồng lũ

Jan 01 1970
(0) Comments

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông kết hợp với không khí lạnh, khu vực Quảng Bình đến Bình Định, Tây Nguyên mưa lớn trở lại từ đêm 13/10. Đợt mưa này khả năng kéo dài.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão. Ảnh: VNDMS.

Sáng 13/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vùng áp thấp ở giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 7h, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 180 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Ngày và đêm nay, hình thái này đi theo hướng tây với vận tốc 10 km/h.

Sau khi di chuyển trên Biển Đông trong hai ngày tới, áp thấp nhiệt đới được dự báo mạnh lên thành bão vào ngày 15/10. Lúc này, tâm bão nằm trên vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

Bão có thể suy yếu trước khi tiến vào đất liền.

Dù vậy, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, kết hợp không khí lạnh và đới gió đông trên cao, miền Trung hứng đợt mưa lớn diện rộng kéo dài. Đây là kịch bản rất đáng lo ngại khi khu vực vừa trải qua đợt mưa lũ lớn.

Trong đợt mưa kéo dài 3 ngày tới, chuyên gia lo ngại nguy cơ sạt lở ở nhiều tỉnh miền Trung do đất đã ngấm nước. Ảnh: Minh Hoàng.

Đợt mưa mới được dự báo tập trung cao điểm từ đêm nay (13/10) đến sáng 15/10. Từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định có thể ghi nhận vũ lượng lên tới 250-350 mm, có nơi trên 400 mm. Khu vực Quảng Trị, Kon Tum và Gia Lai hứng lượng mưa 100-200 mm; trong khi Quảng Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Đắk Nông mưa 80-150 mm.

Mưa lớn từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên khả năng còn kéo dài đến ngày 16/10. Tổng lượng cả đợt phổ biến 200-500 mm, có nơi trên 600 mm.

Ngoài kịch bản trên, cơ quan khí tượng không loại trừ khả năng các tổ hợp hình thái tác động cực đoan hơn, khiến cường độ mưa lớn và kéo dài hơn cho toàn bộ khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Chuyên gia lo ngại việc hứng chịu các đợt mưa liên tiếp khiến độ bão hòa trong đất tăng cao, làm tăng nguy cơ sạt lở các sườn đồi, núi.

Từ tối và đêm nay (13/10) đến ngày 17/10, các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk xuất hiện một đợt lũ với biên độ ở thượng lưu lên 4-10 m, hạ lưu 1,5-5 m.

Đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa và Đắk Lắk lên mức báo động 1 và 2, có sông trên báo động 2.

Trong khi đó, các sông chính từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, lên mức báo động 2 và 3, có sông trên báo động 3.

Đáng lưu ý, ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên đề phòng nước dâng cao 0,2-0,4 m, kết hợp với triều cường và sóng lớn gây ngập úng vùng trũng, thấp, sạt lở bờ biển.

Người dân đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven sông và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk; đề phòng sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Credit: zingnews.vn