Công an Hải Phòng đánh sập sàn giao dịch tiền ảo “khủng” ở Hà Nội

Jan 01 1970
(0) Comments

Công an TP Hải Phòng vừa đánh sập một sàn giao dịch tiền ảo (trụ sở ở Hà Nội) với lượng tiền giao dịch lớn, hàng nghìn người tham gia ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group có trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội (Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin từ công an TP Hải Phòng, chiều ngày 22/6, lực lượng An ninh kinh tế thuộc công an thành phố vừa đánh sập sàn giao dịch ngoại hối trên không gian mạng Hitoption có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Số lượng người tham gia đầu tư rất lớn, rải rác ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Hải Phòng. Đặc biệt, số tiền đầu tư vào sàn này rất lớn.

Trước đó, ngày 7/4, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hải Phòng phát hiện sàn giao dịch trên với nhiều hoạt động có dấu hiệu bất minh. Sau đó, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, công an thành phố và Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá sàn giao dịch này.

Phòng An ninh kinh tế làm việc tại Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group, trụ sở ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngày 2/6, sau thời gian theo sát mọi di biến động của các đối tượng phạm tội, Ban chuyên án quyết định phá án. Hơn 40 cán bộ chiến sĩ được huy động, tổ chức thành 7 Tổ công tác phối hợp với Công an phường sở tại thuộc Công an TP Hà Nội triệu tập các đối tượng tham gia vào sàn Hitoption.

Qua công tác đấu tranh, các đối tượng khai nhận, tháng 6/2020, Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú tại tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group nhờ Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú tại một khu đô thị ở Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.

Sàn này sử dụng chế độ chơi tự động để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Các nhà đầu tư sẽ tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây. Nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6-15%/tháng. Trong vòng 100 ngày người chơi có thể rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu thành viên mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, các đối tượng hoàn toàn làm chủ hệ thống để điều chỉnh cho người chơi thắng, thua theo ý muốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Chưa hết, để tạo sự tin tưởng cho người tham gia, sau khi thành lập sàn Hitoption, Dương trực tiếp tổ chức, điều hành hoạt động của sàn và luôn quảng cáo đây là sàn xuất xứ “Anh quốc”, cam kết lãi suất ổn định từ 6-15%/tháng và người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, để mở rộng quy mô hoạt động, khuếch trương việc làm ăn, Nguyễn Thế Dương còn thành lập Công ty TNHH MTV ANTGROUP (trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, Hà Nội), thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%. Nhờ đó, Dương đã xây dựng, hình thành 6 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Tại Hải Phòng, ban đầu cơ quan công an làm rõ có hơn 30 người đã đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption theo cách mua chế độ chơi tự động với lợi nhuận cam kết là 6-15%/tháng. Chơi tự động trong vòng 100 ngày thì người chơi sẽ được rút vốn và lãi.

Tuy nhiên, sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ tự động làm cho họ liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản. Qua thu thập được tài liệu của sàn Hitoption, lực lượng công an xác định được 969 người tham gia, tổng số dư của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 đô la (khoảng gần 15 tỷ đồng).

Sau khi xác định rõ hành vi phạm tội, Cơ quan CSĐT, công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng phụ trách kỹ thuật của sàn (Ảnh: công an cung cấp).

Ngoài ra, mở rộng chuyên án, khai thác được từ thiết bị điện tử của các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn. Tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

Ban chuyên án tiếp tục phân tích các dữ liệu đã thu thập được để mở rộng đấu tranh, xử lý các đối tượng vi phạm.

Credit:An Nhiên – Dantri.com.vn