Đoàn Luật sư TP.HCM đang giải quyết vụ bà Phương Hằng và nhà báo Hàn Ni

Jan 01 1970
(0) Comments

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết vụ việc đang được giải quyết nên sẽ không trả lời báo chí…

Mới đây, Đoàn Luật sư (LS) TP.HCM đã ra thông báo thụ lý vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc CTCP Đại Nam) khiếu nại LS – nhà báo Đặng Thị Hàn Ni (bút danh Hàn Ni, hiện là phóng viên của Báo Sài Gòn Giải Phóng).

Theo đó, Đoàn LS TP.HCM đã chuyển các nội dung trong đơn khiếu nại của bà Hằng cho Hội đồng khen thưởng, kỷ luật (thuộc Đoàn LS TP.HCM) xem xét, xử lý.

Trao đổi với PLO sáng 24-11, bà Ni cho biết giữa bà và bà Hằng không có quyền và nghĩa vụ liên quan trong hoạt động nghiệp vụ LS, bà cũng không cung cấp dịch vụ LS cho bà Hằng…

“Nếu bà Hằng cho rằng mình bị xúc phạm thì có thể khởi kiện ra tòa dân sự hoặc thẩm quyền giải quyết phải là Sở Thông tin và Truyền thông – nếu cơ quan này xác định tôi có những phát ngôn không đúng với bà Hằng. Việc bà Hằng gửi đơn và Đoàn LS TP.HCM tiếp nhận, giải quyết là không đúng nơi bởi ở đây không có bất kỳ mối liên quan nào về hoạt động nghề nghiệp luật sư giữa tôi và bà Hằng”- bà Hàn Ni nói.

Nhà báo – luật sư Đặng Thị Hàn Ni. Ảnh: IT

Cũng theo bà Hàn Ni, LS Hồ Nguyên Lễ (người bảo vệ quyền lợi cho bà Hằng) hiện đang là chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Đoàn LS TP.HCM. Do đó, việc Hội đồng này giải quyết đơn khiếu nại là không khách quan, công tâm – cho dù có giao cho một LS nào (khác ông Lễ) giải quyết đi chăng nữa.

Trao đổi với PV trưa 24-11, ông Nguyễn Văn Trung – Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM nói ngắn gọn: “Tôi không trả lời gì hết, chúng tôi đang làm, nguyên tắc không trả lời báo”.

Chiều 24-11, LS Trần Vĩ Cường, phó chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật Đoàn LS TP.HCM – người trực tiếp giải quyết đơn khiếu nại của Hằng, cho biết: Vụ việc đang trong quá trình giải quyết, tạm thời chưa thể thông tin…

Trong đơn khiếu nại, bà Phương Hằng đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam xác minh bà Hàn Ni có đăng ký hành nghề LS hay không; việc bà Hàn Ni vừa làm nhà báo, vừa làm LS có đúng luật hay không.

Về vấn đề này, bà Hàn Ni cho rằng: Theo điểm b khoản 4 Điều 17 Luật Luật sư thì “… cán bộ, công chức, viên chức… ” mới không được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư. Trong khi đó, bà Hàn Ni hiện đang làm việc cho Báo Sài Gòn Giải Phóng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn (không phải viên chức) nên việc bà vừa làm nhà báo vừa làm luật sư là đúng luật.

Được biết, báo Sài Gòn Giải Phóng đã có công văn gửi Đoàn LS TP.HCM nêu rõ việc bà Hàn Ni làm cho Báo từ năm 2003 đến nay theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo Minh Chung (Pháp luật TPHCM)