Đoạn qua KCN Cái Lân (TP Hạ Long): Cảnh báo tình trạng người dân đi ngược chiều

Jan 01 1970
(0) Comments

Từ nhiều tháng nay, người tham gia giao thông trên QL18 đoạn đi qua địa bàn 2 phường Bãi Cháy và Giếng Đáy (TP Hạ Long) đều bức xúc trước việc nhiều lái xe đi ngược chiều, gây mất ATGT. Người dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần với các cấp chính quyền về việc cần phải xử lý nghiêm hành vi này, nhưng đến nay tình trạng vi phạm này vẫn tiếp diễn.

Từng đoàn người điều khiển phương tiện đi ngược chiều, rất nguy hiểm. (Ảnh chụp ngày 6/9/2020)

6h ngày 6/9/2020, thời điểm phương tiện tham gia giao thông đông, phóng viên có mặt tại đoạn đường này và ghi nhận có rất nhiều người dân và công nhân làm việc tại KCN Cái Lân điều khiển phương tiện đi ngược chiều để sang đường.

Bà Phạm Thị Chi, cư trú tại phường Bãi Cháy, cho biết: Đã có nhiều vụ tai nạn ở khu vực này mà nguyên nhân là do người điều kiển xe mô tô, xe máy điện đi ngược chiều sang đường gây ra. Tuy chưa có trường hợp tử vong, nhưng rõ ràng cơ quan chức năng cần bố trí lực lượng để xử lý nghiêm hành vi vi phạm này. Nhiều công nhân ở KCN còn uống bia, rượu, rồi chở quá số người quy định trên xe mô tô đi sang làn đường ngược chiều, gây mất ATGT.

Theo quan sát của phóng viên, đoạn đường diễn ra tình trạng người điều khiển phương tiện đi ngược chiều nằm trên QL18 đoạn Km112+600. Các phương tiện lưu thông qua đây được chạy đến 90km/giờ, nên việc người dân điều khiển xe đi ngược chiều rất dễ xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng.

Trao đổi nhanh với những người tham gia giao thông đi ngược chiều tại đây, phóng viên nhận được câu trả lời chung là: “Nếu chấp hành đúng luật giao thông thì phải đi thêm một đoạn đường nữa khá xa rồi mới vòng lại được”. Như vậy, dù biết nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chỉ vì tiện lợi một đoạn đường mà người dân và các công nhân lao động trong KCN Cái Lân vẫn vi phạm luật.

Theo trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, các hành vi vi phạm lỗi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với xe mô tô đều bị phạt rất nặng. Phạt từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng nếu gây TNGT; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác xử lý tại địa điểm này để chấm dứt tình trạng vi phạm như hiện nay.

Bên cạnh tình trạng người điều khiển phương tiện đi ngược chiều, thì tại đoạn đường này cũng có nút giao thông khá nguy hiểm. Vào giờ cao điểm, các phương tiện tham gia giao thông đông, nhưng luôn có rất nhiều xe ô tô đỗ ngay khúc cua hướng rẽ vào phường Giếng Đáy, khiến cho người tham gia giao thông qua đây bị khuất tầm nhìn.

Để đảm bảo TTATGT, cử tri các phường Bãi Cháy và Giếng Đáy đề nghị các cơ quan chức năng nên sớm xử lý, chấm dứt tình trạng người dân điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều như hiện nay. Đơn vị quản lý KCN Cái Lân cũng nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông để công nhân ở các nhà máy trong KCN nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Credit: Nguyễn Duy – Baoquangninh