Du học sinh từ Mỹ dương tính SARS-CoV-2, Hạ Long phong tỏa nhiều địa điểm

Jan 01 1970
(0) Comments

Liên quan đến trường hợp du học sinh từ Mỹ về dương tính với SARS- Cov- 2, TP Hạ Long đã đưa F0, F1 đi cách ly theo quy định, đồng thời tổ chức phong tỏa, phun khử trùng những nơi có liên quan.

TP Hạ Long tổ chức họp khẩn chỉ đạo ngay trong đêm. Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Theo thông tin từ TP Hạ Long trưa nay (5/1), ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội vào đêm 4/1 về trường hợp F0 là Đ.T.N, du học sinh tại Mỹ (SN 1999), trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long có kết quả dương tính với SARS- Cov- 2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố đã có cuộc họp khẩn, triển khai ngay các biện pháp phòng dịch.

Qua truy vết, kết quả ban đầu có 5 F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai F0 và lái xe) và 13 F2.

Ngay trong đêm 4, rạng sáng 5/1, Bí thư Thành ủy Vũ Văn Diện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Thành phố đã chỉ đạo đưa F0 và các F1 cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2; tổ chức phong tỏa và phun thuốc khử trùng khách sạn của gia đình, nơi F0, F1 đang cư ngụ (tại phường Bãi Cháy); quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) nơi các F1 đã ăn cơm tối; hộ gia đình nơi các F2 đang cư trú (Tổ 8, K1, phường Giếng Đáy).

Phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch tại khách sạn của gia đình nơi F0 cư trú (phường Bãi Cháy). Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Trước đó, ngày 20/12/2020, du học sinh tại Mỹ có đăng ký hộ khẩu tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long về Việt Nam, đã thực hiện các biện pháp cách ly tại Hà Nội.

Trong thời gian thực hiện cách ly, bệnh nhân đã 2 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến 16h ngày 4/1, vừa hết thời gian cách ly, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 3, du học sinh được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con.

Phun khử khuẩn tại những nơi liên quan. Ảnh: Truyền hình Hạ Long

Đến 19h cùng ngày gia đình về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long và lái xe đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) ăn tối.

Thời điểm này, bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình (phường Bãi Cháy), sau đó lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, Khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ lái xe có vào mua hàng tại Thế giới di động (phường Giếng Đáy). Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hạ Long hiện đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3…

Trao đổi với Dân trí,  ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, trường hợp du học sinh dương tính SARS-CoV-2 tại Hạ Long không có F1 trong cộng đồng tại Hà Nội. Do đó, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Các F1 được ghi nhận chỉ là những người cách ly cùng phòng với bệnh nhân. Hiện những người này đã được CDC Hà Nội cho cách ly thêm 14 ngày và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Credit: An Nhiên- Minh Nhật – Dantri.com.vn