Nước ngoài ưa chuộng lá sắn, lá tre, Việt Nam đem bán thu về hàng triệu USD

Jan 01 1970
(0) Comments

Lá tre, sắn của Việt Nam đang được thị trường nước ngoài ưa chuộng, bán ra với giá đắt đỏ và thu về hàng triệu USD.

Lá này có chiều ngang khoảng 8cm, chiều dài từ 40-50cm, có màu xanh đều và mùi thơm đặc trưng. Lá càng to, dài, màu càng đẹp thì giá càng cao.

Ở một số vùng quê, đây là loại lá ít có giá trị, để rụng đầy vườn nhưng một nơi lại thu mua để bán với giá từ 150-300.000 đồng/kg, thậm chí còn dùng để xuất khẩu sang một số nước như Đài Loan và Nhật Bản.

Với nhiều người, tre là loại cây khá quen thuộc. Thân của nó có thể dùng làm nhà, đan lát hoặc lấy măng chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ít người biết các loại tre có lá to bản lại được bán với giá đắt đỏ để làm bánh, gói thực phẩm.

Theo một thương lái thu mua lá tre ở miền Bắc cho biết, năm nay dịch bệnh phức tạp nhưng nhu cầu sử dụng lá tre của người tiêu dùng ở Đài Loan vẫn khá cao. Do đó, giá thu mua không giảm mà thậm chí tăng so với mọi năm. Hiện, lá tre tươi xuất khẩu được bán với giá 10.000 đồng một kg, lá khô bán giá 40.000 đồng.

“Thông thường, tôi mua lá tre tươi về rửa sạch, nẹp thành nẹp dài cho đỡ cong, vênh rồi hong nắng. Sau đó cho vào lò sấy và lấy ra phân loại, bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu”, người này chia sẻ.

Lá tre ngày càng được rao bán khắp chợ mạng.

Anh cho biết, lá tre vốn được người tiêu dùng Đài Loan, Nhật Bản ưa chuộng vì chúng dùng để gói bánh, gói thực phẩm hay trang trí thức ăn. Hiện giá của lá tre Việt Nam cạnh tranh nhất so với các quốc gia xuất khẩu khác như Ấn Độ, Nhật Bản.

Trên các trang thương mại điện tử nước ngoài như Alibaba, lá tre của Việt Nam bán sỉ với số lượng từ 100 kg có giá 3-5 USD một kg, (khoảng 70.000-120.000 đồng một kg), tuỳ số lượng đặt mua. Còn giá bán lẻ từ 7-10 USD một kg, tức lên tới 230.000 đồng.

Năm nay dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng lá tre xuất ngoại vẫn tăng so với 2020. Số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 11 tháng đầu năm, xuất khẩu lá tre đạt 2,02 triệu USD, tăng gần 1% so với cùng kỳ. Đây cũng là mặt hàng tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm mặt hàng lá cây xuất khẩu đi các thị trường thế giới năm 2021.

Ngoài ra, lá sắn của Việt Nam cũng được thu mua với kim ngạch 11 tháng đạt 1,24 triệu USD. Tuy nhiên, dịch Covid-19 phức tạp khiến giá trị kim ngạch của mặt hàng này giảm 28,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch khiến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, tháng 6-8, bệnh khảm lá sắn bùng phát mạnh ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc khiến nguồn hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Theo các cơ sở xuất khẩu, lá sắn tươi được bán tại nhà dân với giá 1.200-1.500 đồng một kg. Còn giá bán ở thị trường lên tới 15.000-20.000 đồng một kg cho số lượng 100 kg. Riêng với giá bán lẻ có thể lên tới 30.000-50.000 đồng mỗi kg.

Theo Châu Dương (Dân Việt)