Vụ 22 quân nhân hi sinh: “Con nói 2 tháng nữa sẽ về mà sao ra đi mãi…”

Jan 01 1970
(0) Comments

“Duy là đứa sống rất tình cảm. Trước hôm sạt lở núi, nó gọi điện bảo 2 tháng nữa ra quân, sẽ về sống với mẹ để thay bố chăm sóc mẹ. Vậy mà giờ…” – người hàng xóm nghẹn ngào kể.

Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy hi sinh khi vừa bước qua tuổi 20…

Sáng 23/10, lễ an táng Liệt sỹ Nguyễn Anh Duy (SN 2000) được tổ chức trọng thể tại nhà riêng (xóm Nam Kẻ Gai, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An).

Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy là 1 trong 8 cán bộ, chiến sỹ quê Nghệ An hi sinh trong trận sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 – Quân khu 4 đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị rạng sáng ngày 18/10 vừa qua. Nguyễn Anh Duy cũng là người cuối cùng được tìm thấy và đưa ra khỏi khu vực bị nạn.

Bà Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An thắp hương viếng Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy.

Lãnh đạo Quân khu 4, đại diện các tổ chức đoàn thể tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên, Đoàn kinh tế quốc phòng 337 và đông đảo bà con nhân dân đã đến chia buồn, tiễn đưa người liệt sĩ trẻ tuổi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sinh ra trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo, bước qua tuổi 18, Nguyễn Anh Duy tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia vào quân đội.

Đại diện lãnh đạo địa phương viếng Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy.

“Duy là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Khi cháu vừa học xong lớp 10 thì bố qua đời. Cháu nó tuy ít tuổi nhưng suy nghĩ chín chắn. Đợt tuyển quân năm đó, cháu xung phong nhập ngũ, bảo phải thực hiện xong nghĩa vụ công dân rồi mới tính tương lai. Duy nói quân đội là môi trường tốt để rèn luyện bản thân”, bà Lê Thị Hoa, hàng xóm của gia đình Duy tâm sự.

Tối ngày 17/10, đoàn cán bộ, chiến sĩ  Đoàn kinh tế quốc phòng 337 trở về đơn vị sau những ngày giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Họ được lệnh đi ngủ sớm để sáng mai tiếp tục hành quân đến những nơi mưa lũ tàn phá sơ tán bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Nhưng một mái núi đã ập xuống lúc 1h30, vùi lấp tất cả…

Bố đi làm xa khi Duy chưa được 10 tuổi. Khi ông trở về, gia đình đoàn tụ được một thời gian ngắn thì bố Duy qua đời vì bạo bệnh. Tuy còn trẻ tuổi nhưng Duy rất hiểu chuyện, thường xuyên động viên, bù đắp cho những thiệt thòi về tình cảm của mẹ.

“Duy luôn bảo sau này ra quân, đi làm kiếm tiền nuôi mẹ, không để mẹ phải khổ hay vất vả. Nhưng giờ thì người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, đau xót quá”, anh Hiền (hàng xóm) cho biết.

Chị Trần Thị Duyên – mẹ Duy khóc ngất bên chiếc quan tài phủ Quốc kỳ của con. “Duy ơi, con nói 2 tháng nữa ra quân, con về chăm sóc mẹ. Giờ con không về, mẹ biết sống sao đây?”, người phụ nữ sớm chịu nỗi đau mất chồng, khóc gào tên con trong tột cùng đau đớn.

Sáng nay, rất đông bà con giáo xứ Kẻ Gai đã đến tham dự lễ tang và cầu nguyện cho liệt sĩ Nguyễn Anh Duy.

“Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy hy sinh để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể mọi người trong Giáo xứ. Trong niềm tiếc thương đó, chúng tôi cũng rất đỗi tự hào về con. Sự hy sinh anh dũng của con vì bình yên cuộc sống nhân dân là điều rất trân trọng”, Linh mục Nguyễn Hồng Ân – Quản xứ Giáo xứ Kẻ Gai nói về tín hữu đã qua đời.

Với đức tin của mình, ông và toàn thể giáo dân đã hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy được sớm hưởng tôn nhan Thiên Chúa.

Sáng cùng ngày, Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy được an táng trọng thể tại nghĩa trang dòng họ ở quê nhà.

Credit: Hoàng Lam – Dantri.com.vn