200 bệnh nhân liên quan hội thánh, dịch đang lan vào KCN, tòa nhà văn phòng

Jan 01 1970
(0) Comments

Riêng ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã có 200 bệnh nhân. Từ 18h ngày 31/5 đến 8h sáng 1/6, TPHCM phát hiện thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch này.

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình họp với UBND TPHCM liên quan tới các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

TPHCM có 538 ca mắc Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, tính từ đợt dịch đầu tiên (2020) đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 538 ca mắc Covid-19. Trong đó, 336 nhiễm cộng đồng; 266 ca điều trị khỏi, 272 ca đang điều trị trong tình trạng ổn định, một ca phải thở máy.

Chỉ tính từ 27/4 đến nay (đợt dịch thứ tư), trên địa bàn TP ghi nhận 208 trường hợp dương tính đã được công bố, với 3 chuỗi lây bệnh.

Riêng ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã xuất hiện 200 bệnh nhân. Chỉ từ 18h ngày 31/5 đến 8h sáng 1/6, phát hiện thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch này. Giải trình tự gen chuỗi lây bệnh tại Gò Vấp là chủng Ấn Độ.

Kết quả điều tra dịch tễ đến nay xác định, từ ngày 13/5, nữ mục sư trưởng tại hội thánh đã có triệu chứng bệnh.

Trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp.

Theo ông Bỉnh, TP đang tổ chức khoanh vùng dịch, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Đến nay, 181.000 người được lấy mẫu xét nghiệm ở 20/22 địa phương của thành phố có ổ dịch.

Hiện ổ dịch từ hội thánh đang có tốc độ lây lan nhanh, mặc dù các công ty, doanh nghiệp đã làm rất tốt công tác phòng ngừa, nhưng chưa thể ngăn chặn được chuỗi lây nhiễm – Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Đã lây lan trong khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng

Theo ông Bỉnh, một số ổ dịch đã lây lan ra các cơ sở có nhiều lao động như tòa nhà ở quận Tân Bình lây 34 người/300 người lao động. Dự báo, ổ dịch sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới bởi số trường hợp cách ly, tiếp xúc đông.

TP phát hiện một ca là công nhân ngụ tại Long An, làm việc tại xí nghiệp may Phong Phú ở TP Thủ Đức. Hiện công tác khoanh vùng truy vết liên quan ca này đang triển khai khẩn trương.

Tòa nhà đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận hiện ghi nhận 4 ca; công viên phần mềm Quang Trung có 4 ca trong tòa nhà kín 400 người. Các tòa nhà, văn phòng có môi trường kín sử dụng máy lạnh trung tâm được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Theo Giám đốc Sở Y tế, KCN Tân Bình, Tây Bắc, Phong Phú (TP Thủ Đức) là những khu công nghiệp đã phát hiện ca bệnh. Trong đó, KCN Phong Phú đã lấy mẫy xét nghiệm 1.862 người.

Hiện, thành phố đang quyết liệt khống chế, ngăn chặn lây lan. Quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố đã thực hiện từ 0h ngày 31/5 và quyết định phong tỏa tại quận Gò Vấp, một phường tại quận 12.

Toàn bộ hệ thống dự phòng đã được kích hoạt để phù hợp với nhu cầu mở rộng, truy vết.

280.000 công nhân tại các khu công nghiệp đang được tầm soát. Ông Bỉnh đề nghị, các khu công nghiệp, đơn vị nào có điều kiện sẽ thực hiện test nhanh, ngành y tế vẫn lấy mẫu xét nghiệm gộp ở những khu công nghiệp có môi trường sản xuất kín.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ đã được kích hoạt và đang hoạt động, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quy mô mỗi bệnh viện 500 giường sẽ được huy động khi dịch bùng phát. Sân bóng quận 11 dự kiến sẽ được trưng dụng để xây dựng bệnh viện dã chiến – ông Bỉnh báo cáo.

Lực lượng y tế tại thành phố đang chủ động các phương án chống dịch. Hiện không có bệnh viện đa khoa nào của thành phố tiếp nhận điều trị Covid-19. Ngoài ra, có 3 bệnh viện tuyến trung ương gồm Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Thống Nhất sẵn sàng hỗ trợ thành phố chống dịch.

Credit: Vân Sơn – Quốc Anh – Dantri.com.vn