95b73c6b723d

TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT & CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SƠN TƯỜNG (P2)

Jan 01 1970
(0) Comments
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Instagram

Am hiểu về các đặc tính của sơn tường sẽ giúp người sử dụng có được một chất lượng bề mặt sơn ưng ý và tiết kiệm được tối đa chi phí khi sơn tường.


Các yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ như sau:

– Sự lựa chọn sản phẩm phù hợp cho sử dụng

– Công tác chuẩn bị bề mặt (xử lý bề mặt trước khi sơn)

– Quá trình tiến hành sơn

– Chất lượng của sản phẩm sơn

Với bất cứ 1 yếu tố nào không đạt đều gây ra những ảnh hưởng với tuổi thọ của lớp sơn phủ công trình.

Tại sao phải xử lý bề mặt?

Vì xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu được (chất luợng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư) sẽ tốt hơn. Do đó bất cứ việc thi công sơn như thế nào, dù lớn hay nhỏ, mới hay cũ, trong hay ngoài, nền gạch hay kim loại cũng phải bắt đầu bằng việc xử lý bề mặt. Mỗi thao tác đúng đều làm tăng khả năng bảo vệ bề mặt thi công. Nếu xử lý không đúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.

javitex-hd-chon-son

Các giai đoạn trong xử lý bề mặt:

– Loại bỏ tạp chất trên bề mặt: lớp sơn cũ, gỉ sét, dầu mỡ hay bụi bẩn…

– Sửa chữa các khuyết tật bề mặt: trám trét các lỗ, tạo bề mặt bằng phẳng.

– Lau sạch và khô.

Tại sao phải dùng sơn lót?

Sơn lót là lớp rất quan trọng, có các tác dụng sau:

– Tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ.

– Bảo vệ lớp sơn phủ không bí các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu do kiềm hóa, bị ố vàng, bong tróc hay bị gỉ sét… Như vậy, lớp sơn lót làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ. Sự lựa chọn và cách thực hiện lớp sơn lót như thế nào cho phù hợp? Vì tính chất quan trọng của lớp sơn lót nên khi thi công lớp này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt được sơn.

– Đối với bề mặt bằng phẳng, không khuyết tật thì có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ để sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp. Ví dụ: Đối với bề mặt bêtông, có thể sử dụng rulô hay cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại nên dùng súng phun hay cọ.

– Việc lựa chọn sơn lót cũng rất quan trọng. mỗi sản phẩm đều có sơn lót đi kèm với nó, tuy nhiên trong một số điều kiện nhằm tăng tính sử dụng người ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác.

son-tuong-javitex-khong-gian-3

Sự lựa chọn sơn phủ và các phương pháp thi công?

Lớp sơn phủ phải có khả năng trang trí, chịu được điều kiện môi trường hay những yêu cầu đặc biệt khác. Vì vậy tùy theo yêu cầu công trình mà có sự lựa chọn sản phẩm cho đúng.

 Các phưong pháp thi công sơn thủ công:

– Lăn sơn bằng trục lăn (rulô).

– Quét sơn bằng cọ

– Phun sơn bằng súng phun

– Trét sơn bằng dao (lớp puty)

– Nhúng sơn

Các lựa chọn phương pháp thi công sơn phụ thuộc vào:

– Loại sơn

– Điều kiện bề mặt.

Có nên dùng sản phẩm cùng hệ thống cho 1 công trình hay không?

Nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống để các tính năng được kết hợp hoàn hảo nhất.

chong-tham-javitex

Sơn nội thất và ngoại thất khác nhau như thế nào? Có cách nào để phân biệt không?

Sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nhà, loại sơn này ít có khả năng chống rêu mốc, không chịu tác động của môi trường. Sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài, nó có khả năng chống rêu mốc, chịu được tác dụng của môi trường như nắng, mưa… Nếu dùng sơn nội thất sơn bên ngoài sẽ xảy ra các hiện tượng như: Màng sơn bị phấn hóa; màng sơn bị rêu mốc; màng sơn bị phai màu. Trên bao bì sản phẩm sơn của Javitex đều ghi rõ loại sơn (nội hay ngoại thất), vì vậy cách phân biệt là đọc kỹ bao bì.

Thời gian lưu trữ của sơn Javitex phụ thuộc vào các yếu tố nào? Cách bảo quản như thế nào?

Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào chất lượng của sơn chứa trong thùng và điều kiện môi trường bảo quản. Các sản phẩm của Javitex có thời hạn sử dụng là 02 năm kể từ khi sản xuất.

Cách bảo quản như sau:

– Để thùng sơn ở vị trí thẳng đứng. Nắp thùng sơn phải đậy kín.

– Bảo quản sơn ở nơi thoáng mát. Tránh nơi có nhiệt độ cao.

Các màu sơn của Javitex có khác nhau về giá thành không? Có thể đặt màu sơn theo ý muốn không?

Màu sơn phụ thuộc vào loại màu sử dụng và cường độ đậm nhạt. Vì thế sẽ có sự chênh lệch giữa màu đậm – màu nhạt và màu đặc biệt. Chỉ cần có màu sơn thì hoàn toàn có thể đặt màu theo yêu cầu.

javitex-phong-khach-ca-tinh-2

Màu sơn thực thế có giống như trên bảng màu không? Màu sơn có thể bị phai theo thời gian không?

Màu trên bảng màu với màu thực tế có sự chênh lệch vì màu trên bảng màu phụ thuộc vào kỹ thuật in. thông thường màu sơn trên thực tế sẽ có màu đậm hơn trên bảng màu do trên diện tích rộng. Ngoài ra màu sắc trông sáng hơn hay đậm hơn còn tùy thuộc vào loại màu, không gian và ánh sáng. Dưới tác động của môi trường, màu sắc có thể bị phai dần. Chất lượng hay độ bền màu phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm, điều kiện bề mặt, điều kiện thi công.

Các bước để chọn màu phù hợp cho ngôi nhà như thế nào? Các nguyên tắc để có được sự phối màu hài hòa, như ý?

Không có luật trong vấn đề màu sắc, vì nó thuộc về sự cảm nhận của mỗi người. Đây chỉ là vài bước cơ bản giúp được bạn có thể chọn được màu như ý:

– Đầu tiên cần chọn màu chính cho căn phòng, dựa trên màu này sẽ chọn sự phối hợp màu.

– Sự phối hợp hài hòa tổng thể màu sắc trong căn phòng là điều vô cùng quan trọng. Ngoài vấn đề sự hài hòa màu sắc của trần, tường…bạn phải để ý đến sàn nhà và đồ vật bạn đặt trong phòng.

– Bạn chọn màu theo bảng màu của nhà sản xuất. Bạn nên xem màu bằng ánh sáng ban ngày và ban đêm để có thể thấy được ánh màu thay đổi.

– Sau cùng ban nên mua một lượng sơn theo đơn vị nhỏ nhất của nhà sản xuất để sơn thử. Lúc này bạn sẽ có sự lựa chọn đúng nhất khi thấy màu chọn thể hiện trên tường.

– Bạn nên lưu ý với màu chọn trên bảng màu nhưng khi lăn trên 1 diện tích rộng sẽ cảm nhận màu đậm hơn bảng màu.

Màu sắc có ảnh hưởng đến kích thước căn phòng hay không?

Thông thường màu nóng, đậm như đỏ, màu cam và màu vàng tạo không gian bị thu hẹp lại. các màu này được coi như màu động vì nó rất nổi bật và đập ngay vào mắt. Ngược lại các màu xanh dương, xanh lá, tím tạo không gian rộng rãi hơn vì đây là những màu tĩnh. Tuy nhiên đối với những màu như xanh đậm cũng làm cho kích thước căn phòng nhỏ lại. Những căn phòng có diện tích nhỏ, để tạo không gian rộng rãi hơn ta nên sử dụng màu trắng hay màu nhẹ ôn hòa.

Độ phủ là gì? Làm cách nào xác định lượng sơn cần thi công?

Độ phủ là số m2 mà 1lít (hay kg) sơn có thể phủ được.

Cách xác định lượng sơn cần:

– Phải xác định chính xác diện tích cần sơn.

– Tra độ phủ của loại sản phẩm cần sơn theo hướng dẫncủa nhà sản xuất. từ đó tính lượng sơn cần sử dụng.

Related Posts

Leave us a comment